Zalo

Team building
Team building

TEAMBUILDING LÀ GÌ?

GỢI Ý KỊCH BẢN CỦA MỘT CHƯƠNG TRÌNH TEAMBUILDING

 

I. TEAMBUILDING LÀ GÌ?

“Team-Building là một loạt các hình thức sinh hoạt tập thể dùng làm cầu nối mang mọi người đến gần nhau để cùng đạt được mục tiêu chung cao hơn.”

Teambuilding là hoạt động có thể tổ chức ở tất cả mọi nơi như: bãi biển, khu vực sông nước, núi non, sân chơi rộng, rừng hay trong nhà,… Và bạn có thể kết hợp chương trình Team building với các hoạt động du lịch, tham quan tuỳ theo mục đích của chương trình mà bạn muốn.

Ngày nay việc tổ chức Teambuilding trong các công ty ngày càng phổ biến và rộng rãi. Có nhiều công ty việc tổ chức Teambuilding đã trở thành văn hoá của đơn vị và là hoạt động không thể thiếu mỗi năm. Dù được phổ biến rộng rãi là thế nhưng để hiểu được Teambuilding là gì thì mấy ai định nghĩa được?

Để dễ hiểu hơn chúng ta sẽ đi cắt nghĩa chữ "TEAMBUILDING". Team có nghĩa là đội, nhóm, tập thể. Building có nghĩa là xây dựng. Vậy TEAMBUILDING có nghĩa là " xây dựng đội nhóm, xây dựng tập thể".

Theo cách giải nghĩa trên thì Teambuilding xuất hiện mọi lúc mọi nơi. Từ một nhóm nhỏ trong công ty khi cùng phụ trách một dự án, từ một nhóm sinh viên khi làm chung bài tập Lớn - Đồ án, từ một nhóm công nhân đang phụ trách một hạng mục của công trình...

Và trong bài viết này, chung ta sẽ quan tâm tới Teambuilding trong một tổ chức gắn liền với các chuyến đi du lịch, outing, company trips. Teambuilding sẽ được tổ chức thông qua các trò chơi, gameshows trên bãi biển, các khu đất trống và sự dụng các gametools, đạo cụ làm nền tảng chính. Mỗi trò chơi là một thử thách đòi hỏi tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể, sự sáng tạo và vai trò của người đứng đầu, đôi khi sức mạnh và nỗ lực cá nhân cũng là chìa khoá để chinh phục những thử thách trong Teambuilding. Nói như vậy để chúng ta có thể hiểu rằng, thông qua các trò chơi trong Teambuilding sẽ giúp mọi người hiểu và rèn luyện được tư duy: một tập thể vững mạnh và như nào, và cần có những gì để có được một tập thể vững mạnh. Đó chính là Teambuilding hay nói cách khác đó chính là mục đích của teambuilding.

Theo một khía cạnh khác, Teambuilding có thể xem là một khoá "học mà chơi" hoặc là một đợt "chơi mà học". Việc học được thông qua các trò chơi, và trong quá trình chơi thì người chơi sẽ cảm nhận được những thông điệp, mục đích mà người tổ chức muốn gửi tới mình.

Như vậy, Teambuilding là một khái niệm, một phạm trù vô cùng rộng. Và tuỳ theo mục đích tổ chức và mong muốn đạt được của người tổ chức thì Teambuilding sẽ được xây dựng theo nhiều hình thức khác nhau.

II. KỊCH BẢN TEAMBUILDING MẪU

Địa điểm tổ chức: Bãi biển, công viên …

Thời gian: 2h – 3h

Số lượng: Khoảng 100khách

Đối tượng: Công nhân, nhân viên, văn phòng, học sinh…

Yêu cầu chung: Đoàn kết và phát triển

Các trò chơi mang tính xây dựng đội nhóm.

Ấn tượng và sâu sắc.

Gắn kết các thành viên.

PHẦN 1: WARM-UP – CHIA ĐỘI

MC: Mời tất cả các thành viên tham gia chương trình Teambuilding cùng di chuyển ra khu vực sân khấu chung để cùng nhau tạo thành vòng tròn đoàn kết chơi những mini game xoá tan khoảng cách giữa các thành viên tạo nên những tiếng cười trong chương trình.

* Khởi động:

Mc chia cácthành viên tham gia chương trình thành 4 Team:

Team 1: Mặc áo màu đỏ

Team 2: Mặc áo màu vàng

Team 3: Mặc áo màu xanh

Team 4: Mặc áo màu cam

- Cùng nhau làm 4 nhiệm vụ đầu tiên:

Bầu 1 người đội trưởng để lãnh đạo

Chọn 1 tên đội để thể hiện sức mạnh

Chọn 1 câu khẩu hiệu để thể hiện ý chí

Tìm 1 vũ điệu sôi động để thể hiện cá tính

PHẦN 2: TĂNG TỐC:

GAME 1: ĐOÀN KẾT SỨC MẠNH

Đạo cụ: Mỗi Team nhận 1 ống hơi dài 3mNhiệm vụ: Cửa 6 thành viên vác ống hơi lên, kẹp ống hơi vào chân, không được dùng tay. Mỗi thành viên ôm vào eo của nhau, di chuyểntheo sự chỉ đạo của đội trưởng… Đội nào di chuyển về đích nhanh nhất là đội chiến thắng.

Ý nghĩa: Trong côngviệc chỉ cần được sự hỗ trợ của những người đồng nghiệp thì khó khắn nào chúng ta cũng vượt qua.

GAME 2: BƯỚC CHÂN THẦN TỐC

Đạo cụ: Mỗi Team nhận 1 đôi dép khổng lồ.

Nhiệm vụ: Cử từng thành viên mang đôi dép vào chân, di chuyển đến khu vực quy định để lấy ngọc về cho đội mình. Đội nào thắng nhiều trận sẽ đạt điểm cao.

Ý nghĩa: Khơi dậy bản năng, sự nỗ lực của mỗi cá nhân khi được giao nhiệm vụ.

GAME 3: CHINH PHỤC MÃNH THÚ

Đạo cụ: Mỗi đội được phát một mãnh thú, các thành viên bị bịt mắt lại, sau đó cưỡi mãnh thú đến vị trí BTC bố trí các viên ngọc rồng. Đọi nào mang về nhiều ngọc rồng đội đó sẽ chiến thắng.

Ý nghĩa: Xây dựng kỹ năng làm việc nhóm trong một đội.

GAME 4: BẢO VỆ THÀNH QUẢ

Đạo cụ: Mỗi Team nhận 1 bóng lớn đường kính 2,5m hoặc bánh xe.

Nhiệm vụ: Cử 12 thành viên vần bóng, 1 thành viên nằm trên bóng. Cả 2 cùng kết hợp lăn bóng và nằm trên bóng từ điểm xuất phát đến đích sao cho người trên bóng không rơi xuống đất và quay trở lại đón thành viên tiếp theo. Trong thời gian 10 phút Team nào đưa được nhiều thành viên sang sẽ được cộng điểm cao.

Ý nghĩa: Là sự kết hợp khéo léo từ hai phía, cùng nhau nhìn về 1 mục tiêu và cùng kết hợp đẻ có một kết quả tốt nhất cho lợi ích tập thể.

PHẦN 3: VỀ ĐÍCH

Tiêu chí đánh giá Team thắng cuộc:

- Đoàn kết: Sự đoàn kết của các thành viên trong cùng Team.

- Số lượng: Số lượng các thành viên tham gia và không bỏ cuộc qua những thử thách.

- Thời gian: Tốc độ hoàn thành thử thách và nhiệm vụ khi MC đưa ra.

PHẦN 4: KẾT THÚC TEAMBUILDING

MC Mời thành viên của các Team ổn định vị trí và chia sẻ thông điệp truyền tải của chương trình. Ý nghĩa của những thử thách mà BTC đưa ra. Đó cũng chính là những mong muốn mà Ban lãnh đạo muốn gửi gắm vào trong chương trình.

Hỗ trợ khách hàng: 02253.812.686

0888.10.19.19